DDM và DOM là gì? Vai trò DDM và DOM trong Module quang SFP?

DDM và DOM là 2 chức năng giám sát của Module quang SFP, giúp đưa ra cảnh báo khi có sự cố, đảm bảo vận hành thông suốt trong hệ thống mạng.

Ngày nay, hầu hết các Module quang SFP đều hỗ trợ tình năng DDM và DOM.

DOM, DDM là gì? Vài trò? Maptechvn.com
DOM, DDM là gì? Vài trò của DDM và DOM?

DDM là gì?

DDM (Digital Diagnostic Monitoring) là Chẩn đoán giám sát kỹ thuật số, theo tiêu chuẩn công nghiệp Thỏa thuận đa nguồn MSA (Multi-Source Agreement) SFF-8472.

Công nghệ DDM cho phép người vận hành giám sát một số thông số của Module quang. Tất cả đều có thể được giám sát trong thời gian thực, có thể kể tới như:

  • Mức đầu vào / đầu ra quang học
  • Nhiệt độ
  • Dòng phân cực laser
  • Điện áp cung cấp

Vài trò của DDM là gì?

DDM có khả năng cung cấp khả năng giám sát thành phần trên các ứng dụng thu phát rất chi tiết. 

Hệ thống được sử dụng là một phần mở rộng của giao diện được xác định trong đặc điểm kỹ thuật của GBIC (A Gigabit Interface Converter).

Bản thân giao diện có khả năng tạo ra các cảnh báo và cờ cảnh báo (warning flags) để cảnh báo hệ thống chủ khi các thông số hoạt động không bình thường. Từ đó các lỗi sẽ dễ dàng dự đoán và cô lập.

EGVQgZ4TNRgGzjPoODFnQohJwMoUA65C1601556089

DOM là gì?

DOM (Digital Optical Monitoring) là Giám sát quang học kỹ thuật số được sử dụng để theo dõi các thông số nhất định của bộ thu phát quang trong thời gian thực. 

Điều này giúp người vận hành xác định vị trí của sự cố liên kết sợi quang, từ đó giúp đơn giản hóa quy trình bảo trì và cải thiện độ tin cậy tổng thể của hệ thống.

Vài trò của DOM là gì?

DOM giúp xác định vị trí của sự cố liên kết cáp quang, đơn giản hóa việc bảo trì và cải thiện độ tin cậy của hệ thống. DOM cho phép bạn theo dõi:

  • Công suất TX (truyền) và RX (nhận) của mô-đun
  • Nhiệt độ và điện áp cung cấp cho bộ thu phát

Từ đó, người dùng có thể định cấu hình thiết bị của mình để giám sát các bộ thu phát quang trong hệ thống hoặc theo cổng được chỉ định.

Khi tính năng này được bật, hệ thống sẽ giám sát nhiệt độ và mức công suất tín hiệu cho các bộ thu phát quang trong các cổng được chỉ định.

Với DOM, quản trị viên mạng có thể kiểm tra và đảm bảo rằng mô-đun đang hoạt động chính xác một cách dễ dàng và thuận tiện.

1200px SFP board 2

Các Module SFP nào hỗ trợ DDM và DOM

Kiểu module quangDDM/DOM function
SFP OpticsYes or No
GBIC OpticsYes or No
SFP+ OpticsYes
SFP+ DACYes
SFP+ AOCYes
XFP OpticsYes
QSFP+ OpticsYes or No
QSFP+ DACYes
QSFP+ AOCYes
QSFP28 OpticsYes
QSFP28 AOCYes
CFP OpticsYes
CFP2 OpticsYes
CFP4 OpticsYes
CXP OpticsYes
XENPAK OpticsYes
X2 OpticsYes

DOM, DDM là gì? Vài trò? Maptechvn.com

Nhìn chung, vai trò của DOM và DDM khá giống nhau, đều là giám sát và đưa ra cảnh báo cho những bất thường trong Module quang vận hành trên hệ thống.

Hầu hết các Module quang đều hỗ trợ 2 tính năng giám sát này

Maptech Việt Nam là 1 trong những đơn vị uy tín cung cấp Module quang SFP hỗ trợ DOM và DDM, đảm bảo tính năng dự đoán và cảnh báo để hỗ trợ cho hệ thống vận hành thông suốt.

Ken Nguyễn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0971 882 775