3 LƯU Ý KHI LỰA CHỌN MODULE QUANG SFP CHẤT LƯỢNG

Có 3 bộ phận quan trọng để đánh giá 1 Module quang SFP chất lượng hay không đó là: TOSA, ROSA, Chipset. Ngày hôm nay, hãy cùng Maptech Việt Nam phân tích 3 bộ phận này để dễ dàng đưa ra nhận định về 1 Module quang SFP có chạy tốt trong hệ thống không nhé!

Có rất nhiều người hay đánh giá chất lượng Module quang qua xuất sứ hay mặc định rằng giá càng cao thì sản phẩm sẽ càng tốt. Tuy nhiên, đây chỉ là nhận định cảm tính.

3 bo phan can luu y khi chon sfp maptechvn.com
3 bộ phận cần lưu ý khi muốn chọn Module quang SFP tốt

3 bộ phận quyết định Module quang chất lượng

Trước khi tới với 3 bộ phận quan trọng để đánh giá Module quang SFP chất lượng hay không, hãy xem Module quang SFP có bao nhiêu bộ phận chính:

CÁC BỘ PHẬN CỦA MODULE QUANG SFP

1Electrical Connector
2Laser Diode Driver IC
3Post AMP IC
4PCBA
5Digital Dianostics IC (back side)
6Laser Diode TOSA
7PIN + TIA ROSA
8Optical Connector
cac bo phan SFP Maptechvn.com
Các bộ phận của Module quang SFP (Nguồn: Mynetwokinginsight)

Tuy nhiên, trong cương vị SI, Reseller hoặc End User, bạn không nhất thiết phải quan tâm hết tất cả chi tiết mà chỉ cần lưu ý tới 3 bộ phận sau đây để đánh giá là Moduel quang tốt hay không.

TOSA – Bộ phát

TOSA là thành phần bên trong bên truyền/ phát của các cổng SFP, có nhiệm vụ chuyển tín hiệu điện thành tín hiệu quang và sau đó truyền qua sợi quang được kết nối với nó.

Cụm phụ quang của máy phát bao gồm:

  • Diode laser
  • Giao diện quang
  • Diode quang màn hình
  • Vỏ kim loại và/hoặc nhựa
  • Giao diện điện
Transmitter Optical Sub Assembly TOSA Maptechvn.com
TOSA trong Bộ truyền/ dẫn Module quang SFP

TOSA là một thành phần thiết yếu của mọi bộ thu phát cáp quang. Tùy thuộc vào chức năng và ứng dụng được yêu cầu, các thành phần khác cũng có thể có mặt bao gồm các phần tử lọc và bộ cách ly.

ROSA – Bộ thu

ROSA là thành phần bên trong phía thu của cổng SFP. ROSA có nhiệm vụ nhận tín hiệu quang được truyền bởi TOSA của bộ thu phát của đầu đối diện và chuyển nó trở lại thành tín hiệu điện để thiết bị liên lạc có thể hiểu được.

Cụm phụ quang của Máy thu bao gồm:

  • Điốt quang
  • Vỏ
  • Giao diện điện.

Photodiode nhận tín hiệu quang, vỏ cung cấp vỏ kim loại hoặc nhựa và giao diện điện kết nối với thiết bị truyền thông. ROSA cũng có thể chứa một bộ khuếch đại để nâng cao tín hiệu nhận được.

Receiver Optical Sub Assembly ROSA Maptechvn.com
ROSA trong Bộ thu của Module quang SFP

Tóm lại, trong một mô-đun SFP sẽ có hai cổng là Truyền (TX) và Nhận (RX). Các thành phần của TOSA dành cho phía truyền và các thành phần của ROSA dành cho chức năng nhận.

Một cặp TOSA và ROSA kết hợp với nhau tạo thành bộ thu phát quang và sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến công suất thu phát của module quang.

CHIPSET – “Bộ não” quyết định độ nhạy của SFP

Nếu TOSA và ROSA giống như “tay và chân” của “1 cơ thể” Module quang thì ???????????????????????????? lại đóng vai trò như “bộ não”. Đây cũng là yếu tố đặc biệt cần lưu ý khi lựa chọn Module quang tốt hay không.

Chipset quyết định tới tính hiệu quả và độ nhạy của SFP khi sử dụng.

Chipset sẽ có chung xuất sứ hoặc khác xuất sứ với Module quang SFP. Ví dụ Module quang xuất sứ Trung Quốc nhưng chứa Chipset đến từ các nhà máy ở Châu Âu.

Chất lượng của Chipset sẽ quyết định không nhỏ tới chất lượng, giá thành của Module quang. Từ đó, bạn có thể hiểu rõ lý do và so sánh cùng 1 loại Module quang chung xuất sứ nhưng loại này lại tốt hơn hoặc giá thành cao hơn loại kia.

Đó là lý do mà bạn cần phải đặc biệt chú ý về nguồn gốc và chất lượng của Chipset khi lựa chọn Module quang.

1200px SFP board 2
Chipset quyết định độ nhạy của Module quang SFP

Đánh giá 1 nhà cung cấp Module quang SFP chất lượng

Tuy nhiên, không phải nhà cung cấp nào cũng chia sẻ thông tin Chipset tới khách hàng, đối tác mà chỉ cung cấp thông tin chung chung của Module quang tổng, dẫn tới sự mơ hồ khi lựa chọn.

Làm việc với Maptech Việt Nam, bạn sẽ có thông tin đầy đủ từ nguồn gốc, nhà máy, thương hiệu và đánh giá kỹ thuật của Chipset, TOSA, ROSA để hiểu vì sao lại có giá tối ưu mà vẫn đảm bảo Module quang SFP chất lượng, đạt đầy đủ các tiêu chuẩn quốc tế về SFP.

Ken Nguyễn

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0971 882 775