Phân biệt TOSA, ROSA, BOSA? Chức năng thu phát tín hiệu Module quang SFP

Khái niệm TOSA, ROSA và BOSA trong Module quang SFP đôi khi khiến chúng ta dễ nhầm lẫn. Chúng sẽ có vai trò như thế nào để tạo ra khả năng đọc tín hiệu đầy vi diệu cho thiết bị “nhỏ nhưng có võ” như Module quang SFP?

TOSA, ROSA và BOSA trong Module quang là yếu tố quyết định đảm bảo việc truyền và nhận tín hiệu.

3 bo phan can luu y khi chon sfp 1
Bộ thu phát cáp quang là thành phần quan trọng của mạng truyền dẫn cáp quang.

Chức năng của TOSA, ROSA và BOSA trong Module quang

Mỗi module quang SFP lại có những đặc điểm tương thích khác nhau tuy nhiên tất cả các bộ phận bên trong Module quang đều phải đảm bảo một chức năng là: Truyền, nhận và chuyển đổi tín hiệu (tín hiệu điện thành ánh sáng và ánh sáng thành tín hiệu điện).

TOSA, ROSA và BOSA là các bộ phận đảm bảo cho chức năng lớn nhất của Module quang SFP có thể được thực hiện. Đó là bộ phu phát tín hiệu quang.

cac bo phan SFP Maptechvn.com
Các bộ phận của Module quang SFP (Nguồn: Mynetwokinginsight)

TOSA và ROSA

Trong một Module SFP có hai cổng là Truyền (TX) và Nhận (RX). Các thành phần của TOSA dành cho phía truyền và các thành phần của ROSA dành cho chức năng nhận.

Bộ phát tín hiệu TOSA

TOSA là bộ phận truyền của các cổng SFP, có nhiệm vụ chuyển tín hiệu điện thành tín hiệu quang và sau đó truyền qua sợi quang được kết nối với nó. Cụm phụ quang của máy phát bao gồm một: Diode laser, giao diện quang, diode quang màn hình, vỏ kim loại và / hoặc nhựa, và giao diện điện. TOSA là một thành phần thiết yếu của mọi bộ thu phát cáp quang. Tùy thuộc vào chức năng và ứng dụng được yêu cầu, các thành phần khác cũng có thể có mặt bao gồm các phần tử lọc và bộ cách ly.

 

Transmitter Optical Sub Assembly TOSA Maptechvn.com
Phụ quang TOSA của bộ phát/ truyền

Bộ thu tín hiệu ROSA

ROSA là bộ phận thu của cổng SFP. ROSA có nhiệm vụ nhận tín hiệu quang được truyền bởi TOSA của bộ thu phát của đầu đối diện và chuyển nó trở lại thành tín hiệu điện để thiết bị liên lạc có thể hiểu được. Cụm phụ quang của Máy thu bao gồm một điốt quang , một vỏ và giao diện điện. Photodiode nhận tín hiệu quang, vỏ cung cấp vỏ kim loại hoặc nhựa và giao diện điện kết nối với thiết bị truyền thông. ROSA cũng là một thành phần thiết yếu của mọi bộ thu phát sợi quang. ROSA cũng có thể chứa một bộ khuếch đại để nâng cao tín hiệu nhận được.

Một cặp TOSA và ROSA kết hợp với nhau tạo thành bộ thu phát quang.

Receiver Optical Sub Assembly ROSA Maptechvn.com
Phụ quang ROSA của bộ thu

Bộ phụ quang học hai hướng BOSA

TOSA và ROSA là các thành phần thiết yếu trong bộ thu phát một hướng (bộ thu phát truyền thống) truyền trên một sợi quang và nhận trên sợi quang khác.

Tuy nhiên, với các SFP BiDi khi bộ phát và thu tín hiệu đều nằm trên 1 sợị dây thì TOSA Và ROSA sẽ nằm ở đâu?

Thực tế, với bộ thu phát hai chiều (BIDI), TOSA, ROSA sẽ được thay thế bằng BOSA và kết hợp cùng  bộ lọc WDM.

Bộ lọc WDM cho phép bộ thu phát hai chiều chia các bước sóng thành hai bước sóng riêng biệt.

Sau khi các bước sóng được tách ra, các chức năng truyền và nhận có thể hoạt động trên một sợi sợi duy nhất.

Bi Directional Optical Sub Assembly BOSA removebg preview
Phụ quang học hai hướng (BOSA)

Để dễ dàng tìm kiếm sản phẩm Module quang SFP phù hợp với hệ thống, đảm tình tương thích theo nhu cầu sử dụng, quý khách hàng – đối tác có thể liên hệ trực tiếp tới đội ngũ tư vấn của Maptech Việt Nam.

Maptech Việt Nam tự hào cung cấp các sản phẩm Module quang đa tương thích, chuyên phục vụ dự án. Hỗ trợ tư vấn 24/7 và cung cấp sản phẩm trên toàn quốc.

Ken Nguyễn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0971 882 775