Tổng hợp so sánh dây quang Multimode và Single Mode

Sự khác biệt chủ yếu của Dây quang Single Mode và Multimode nằm ở lõi mạng và hình thức truyền ánh sáng. Cùng phân tích và phân biệt sợi dây quang Single Mode và Multimode với những thông tin chi tiết. 

Hiểu được sự khác biệt giữa Single Mode Fiber (SMF) và Multimode Fiber (MMF) sẽ giúp bạn đưa ra quyết định đúng đắn về khoảng cách, băng thông và cả ngân sách.

So sánh dây quang Multimode vs Single Mode

Dây quang Multimode và Single Mode là gì?

Dây quang (Optical Fiber)

Phần lõi thủy tinh của cáp quang – không bao gồm các phần vỏ bên ngoài.

Một sợi quang được tạo thành từ một lõi mang ánh sáng được bao quanh bởi lớp phủ. “Lớp áo” này giúp ngăn ánh sáng thoát ra ngoài lõi, giữ tín hiệu di chuyển xuống kính một cách hiệu quả.

So sánh dây quang Multimode vs Single Mode
Cấu tạo của cáp quang

Dây quang Multimode (đa mode)

Sợi có lõi từ 50 µm trở lên. Một lõi lớn hơn có nghĩa là nhiều chế độ (hoặc tia sáng) có thể đi xuống lõi đồng thời.

Lõi được bao quanh bởi một lớp bọc giúp đưa đường kính tổng thể của sợi quang lên 125 µm.

So sánh dây quang Multimode vs Single Mode
Kích thước sợi quang Multimode

Dây quang Single Mode (đơn mode)

Sợi có lõi mang ánh sáng nhỏ có đường kính khoảng 9 micromet (µm).

Để hình dung rõ hơn, có thể so sánh với một sợi tóc của con người. Mỗi sợi tóc của chúng ta có đường kính gần 100 µm và sợi quang Single Module chỉ bằng 1/10 sợi tóc.

Cũng như Multimode Fiber, lõi Single Mode được bao quanh bởi một lớp bọc giúp đưa đường kính tổng thể của sợi quang lên 125 µm.

So sánh dây quang Multimode vs Single Mode
Kích thươc sợi quang Single Mode

Sự khác biệt giữa Dây quang Multimode và Single Mode

Fiber Chart 2

Sự khác biệt kỹ thuật

  • Đường kính lõi: Sợi quang Single Mode có lõi đường kính nhỏ (8,3 đến 10 micron) cho phép chỉ một chế độ ánh sáng truyền qua. Cáp quang Multimode có lõi đường kính lớn (50 đến 100 micron) cho phép nhiều chế độ ánh sáng lan truyền.
  • Nguồn sáng: Các thiết bị Multimode thường sử dụng đèn LED hoặc laser làm nguồn sáng. Trong khi các thiết bị Single Mode sử dụng tia laser, hoặc diode laser, để tạo ra ánh sáng chiếu vào cáp.

Sự khác biệt thực tế

  • Khoảng cách: Cáp Single Mode có khả năng truyền ánh sáng xa hơn bên trong dây cáp quang Multimode. Vì vậy, sợi quang Multimode thích hợp cho các ứng dụng đường ngắn, cho phép khoảng cách truyền lên đến khoảng 550m với tốc độ 10Git / s. Khi khoảng cách xa hơn 550m, sợi quang Single Mode được ưu tiên.
  • Giá cả – Sợi quang Multimode thường có giá thấp hơn Single Mode.
  • Băng thông — Băng thông của Single Mode cao hơn Moltimode là 100.000 GHz.
So sánh dây quang Multimode vs Single Mode
So sánh kích thước dây quang Multimode vs Single Mode

Quan niệm sai lầm phổ biến về Multimode và Single Mode

Không có cách nào để phân biệt bằng mắt thường sợi quang Single Mode và sợi quang Multimode.

Các sợi quang tiêu chuẩn có lớp bọc xung quanh lõi mang lại đường kính của chính sợi quang đến 125 µm. Khi bạn đặt đầu nối vào một sợi quang, bạn chủ yếu nhìn thấy lớp bọc và bất kỳ lớp phủ bảo vệ tích hợp nào, như polymer SSF™.

Thuật ngữ Single Mode (chế độ đơn) và Multimode (đa chế độ) cũng không liên quan đến số lượng sợi quang trong cáp quang bạn đang chạy.

Có thể có một cáp chứa 144 sợi quang đơn mode và cũng có thể có một cáp chứa 144 sợi quang đa mode.

csm Singlemode multimode Grafik EN d270521f4b

Dây quang Multimode có tốt hơn Single Mode?

Đối với những người mới làm quen với sợi quang, sợi quang Multimode có vẻ hấp dẫn vì tên gọi ngụ ý rằng có thể gửi nhiều hơn qua cáp. Tuy nhiên, “đa chế độ” Multimode đề cập đến nhiều tia sáng đồng thời đi theo các dấu vết khác nhau xuống lõi của sợi quang. Đặc tính này, được kích hoạt bởi lõi lớn hơn của đa chế độ, thực sự tạo ra một số hạn chế.

Trong sợi quang đa chế độ, ánh sáng truyền xuống lõi, bật ra khỏi lớp bọc khi nó đi qua. Vì mỗi chùm ánh sáng có một đường đi riêng nên mỗi chùm sẽ đi đến đầu cuối của sợi quang học vào những thời điểm khác nhau. Sự lây lan này là sự phân tán theo phương thức, và nó tạo ra các giới hạn về dữ liệu và khoảng cách. Đối với Multimode OM3, 10 GBS có thể được gửi tối đa là khoảng 300 mét hoặc 1000 feet trước khi tín hiệu trở nên không thể phân biệt.

Phân biệt MO1 OM2, OM3, OM4 và OM5 trong Dây nhảy quang Mulitmode |Maptechvn.com

Đối với OM3 đa, 10 GBS có thể được gửi tối đa khoảng 300 m (1000 ft) trước khi tín hiệu trở nên không thể phân biệt.

Ngược lại, lõi cực nhỏ của chế độ đơn Single Mode hạn chế sự phân tán, do đó, tín hiệu băng thông cao hơn có thể được gửi qua một khoảng cách xa hơn.

Điển hình như Single Mode sẽ là lựa chọn để gửi dữ liệu qua dây cáp ở dưới đại dương

Nói chung, chế độ đơn là cáp được lựa chọn để lắp đặt trên khoảng 300 m (1000 ft).

Tuy nhiên, không thể nói rằng sợi Multimode tốt hơn Single Mode hay ngược lại. Mà quan trọng là sử dụng được sợi dây nhảy quang phù hợp với nhu cầu sử dụng thực tế.

Giới hạn khoảng cách Single Mode

THỂ LOẠIỨNG DỤNGKHOẢNG CÁCHBƯỚC SÓNG
Gigabit1000BASE-LX5 km1310 nm
10 Gigabit
10GBASE-LX410 km1310 nm
10GBASE-E40 km1550 nm
40 Gigabit
40GBASE-LR410 km1310 nm
40GBASE-FR2 km1310 nm
100 Gigabit100GBASE-LR410 km1310 nm

So sánh dây quang Multimode vs Single Mode

Có thể kết hợp dây quang Single Mode và Multimode?

Ngay trong 1 loại dây quang Multimode thì OM1 và OM4 đã không thể hoán đổi thì cũng có thể hiểu rằng không thể kết hợp hay hoán đổi cáp quang Multimode với Single Mode. Thiết bị điện tử và đầu nối Single Mode chỉ hoạt động với sợi quang đơn chế độ và tương tự như vậy, đa chế độ chỉ hoạt động với đa chế độ. Điều này là do sự khác biệt về đường kính lõi giữa các loại sợi quang, cũng như bước sóng ánh sáng được sử dụng để truyền dẫn.

Cả sợi đơn mode và sợi đa mode đều cung cấp các giải pháp tuyệt vời để lắp đặt băng thông cao, bền. Nhận thức được sự khác biệt giữa hai loại sợi quang sẽ cho phép bạn chọn loại sợi quang thích hợp nhất cho yêu cầu cài đặt và dữ liệu của bạn.

Tổng kết
  1. Sợi đơn mode có lõi nhỏ hơn đa mode và thích hợp cho việc lắp đặt đường dài. Hệ thống đơn chế độ thường đắt hơn.
  2. Sợi đa mode có lõi lớn hơn và được khuyến nghị cho sợi quang chạy dưới 400 m (1300 feet). Cấp của sợi quang đa mode ảnh hưởng đến khoảng cách và khả năng băng thông của nó. Các hệ thống đa chế độ thường ít tốn kém hơn.
  3. Chế độ đơn chỉ hoạt động với chế độ đơn và chế độ đa chế độ chỉ hoạt động với chế độ đa chế độ. Điều này đúng với cáp, đầu nối và thiết bị điện tử.


Ken Nguyễn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0971 882 775