So sánh OS1 và OS2 của dây quang Single Mode (SMF)

Cáp quang Single Mode Fiber (SMF – Cáp đơn mode) được phân loại thành 2 loại SMF OS1 và SMF OS2. Bài so sánh sau đây sẽ giúp bạn xác định việc lựa chọn SMF OS1 hay OS2 là phù hợp.

Hai loại cáp quang OS1 và OS2 của dây quang Single Mode có các đặc điểm khác nhau cho các ứng dụng đa dạng. So sánh SMF OS1 và OS2|Maptechvn.com

Sự khác biệt của OM1 và OM2 của dây Single Mode

Nếu như dây nhảy Multimode chia các loại dây quang theo các ký hiệu OM1, OM2, OM3, OM4, OM5 thì dây quang Single Mode lại chia đơn giản hơn với 2 loại chính OS1 và OS2.

Để dễ dàng nắm bắt được sự khác biệt, Maptech Việt Nam sẽ so sánh SMF OM1 và OM2 theo các tiêu chí:

  • Tiêu chuẩn
  • Cấu tạo cáp
  • Sự suy giảm

Tổng hợp so sánh dây quang Multimode và Single Mode

Tiêu chuẩn OS1 và OS2

Cáp OS1 SMF tuân thủ các thông số kỹ thuật của ITU-T G.652, bao gồm:

Tuy nhiên, cáp quang OS2 SMF chỉ tuân thủ các tiêu chuẩn ITU-T G.652C hoặc tiêu chuẩn ITU-T G.652D

Cấu tạo cáp quang OS1 và OS2

Được nhúng trong một lớp vỏ (lớp áo khoác) polyme, cáp OS1 thích hợp cho các ứng dụng trong nhà.

Sợi OS1 được bọc ngoài bằng các chất liệu có độ bền như polyme dạng sợi mềm dẻo, aramid trong vỏ nhựa nhẹ để tạo thành một sợi cáp đơn giản.

Trong khi đó, cáp OS2 chủ yếu có cấu tạo dạng ống lỏng, thích hợp hơn cho các trường hợp ngoài trời.

Cần có kết cấu cáp chắc chắn hơn nhiều khi triển khai trong một số môi trường khắc nghiệt. OS2 SMF được đặt xoắn ốc thành các ống bán cứng, cho phép cáp kéo căng mà không bị kéo căng sợi để bảo vệ sợi quang khỏi bị căng.

So sánh SMF OS1 và OS2|Maptechvn.com

Sự suy hao của OS1 và OS2

Sự suy hao của cáp quang OS1 cao hơn cáp quang OS2.

Thông thường, sự suy hao tối đa của OS1 là 1,0db / km cho 1310nm và 1550nm, trong khi của OS2 là 0,4db / km cho 1310nm và 1550nm.

Tương ứng, khoảng cách truyền tối đa của sợi Single Mode OS1 là 10 km, trong khi khoảng cách truyền tối đa của sợi quang Single Mode OS2 có thể đạt tới 200 km.

Cả hai sợi Single Mode OS1 và OS2 đều cho phép tốc độ từ 1 đến 10GbE với khoảng cách truyền khác nhau. Hơn nữa, loại cáp quang Single Mode OS2 có thể được áp dụng cho các kết nối Ethernet 40G / 100G.

Bảng thông số kỹ thuật dưới đây sẽ trình bày rõ ràng sự khác biệt giữa OS1 và OS2.

OS1

OS2

Tiêu chuẩnITU-T G.652A/B/C/DITU-T G.652C / G.657.A1 (một phần)
Cấu tạo cápBộ đệm chặt chẽỐng lỏng
Đơn xinTrong nhàNgoài trời
Sự suy giảm1,0db / km0,4db / km
Tối đa Khoảng cách10 km200 km
GiáThấpCao

Làm sao chọn OS1 hay OS2 phù hợp với nhu cầu?

Khi nói đến việc lựa chọn cáp giữa sợi quang Single Mode  OS1 và OS2 , điều cần thiết là bạn phải rõ ràng rằng bạn đang sử dụng các loại cáp SMF này để truyền đường dài.

Chọn loại cáp thích hợp dựa trên yêu cầu về khoảng cách ứng dụng của bạn.

Cáp quang OS1 được ứng dụng cho các cơ sở hạ tầng mạng trong nhà, chủ yếu được triển khai trong các mạng nội bộ / khuôn viên, cũng như cáp nội bộ trong các sàn giao dịch viễn thông và trung tâm dữ liệu.

Cáp quang OS2 thích hợp hơn cho các giải pháp ống lỏng ngoài trời, như khu vực bên ngoài nhà máy hay hầu hết các mạng backhaul.

So sánh SMF OS1 và OS2|Maptechvn.com

Vai trò của OS1 và OS2 trong công nghệ quang

Sau khi so sánh hai loại cáp quang, có thể kết luận rằng OS2 phù hợp hơn cho việc truyền tải đường dài nhờ mang lại hiệu suất tốt hơn và ít suy hao hơn.

Một câu hỏi đặt ra là nếu OS2 giúp việc truyền mạng dữ liệu ở tốc độ và khoảng cách tối ưu như vậy thì tại sao không áp dụng OS2 để thay thế cho OS1?

Thực tế thì mỗi loại dây OS1 và OS2 lại có vai trò riêng của nó theo từng nhu cầu cụ thể. Với các nhu cầu trong nhà hoặc khoảng cách dưới 10km, OS1 là lựa chọn tối ưu.

Tuy nhiên, ngày nay với nhu cầu về khoảng cách ngày càng cao thì OS2 được ra đời để áp dụng cho các khoảng cách vì nhu cầu lớn hơn.

Thêm vào đó, cáp quang Single Mode OS2 lý tưởng để kết nối các kết nối Ethernet 1G / 10G / 40G / 100G, đáp ứng các yêu cầu về hiệu suất cao với khoảng cách xa. Do đó, ngày càng nhiều nhà cung cấp có xu hướng cung cấp giải pháp với cáp OS2 SMF cho các ứng dụng mạng hiện đại.

So sánh SMF OS1 và OS2|Maptechvn.com

Có thể kết hợp dây quang SMF OS1 và OS2 không?

Không thể kết nối cáp OS2 SMF với cáp OS1 SMF, điều này có thể dẫn đến hiệu suất tín hiệu kém. Do đó, việc tìm ra sự khác biệt giữa OS1 và OS2 khi tiến hành triển khai có ý nghĩa quan trọng.

Khi lựa chọn Maptech Việt Nam là đơn vị đồng hành, quý khách hàng sẽ luôn được tư vấn lên giải pháp hoặc hỗ trợ thông tin đầy đủ để lựa chọn các sản phẩm phù hợp và tối ưu chi phí nhất. Chúng tôi tự hào mang lại nhiều giá trị không chỉ sản phẩm (Module quang, Dây nhảy quang, Conveter…) mà còn là những dịch vụ, giải pháp hỗ trợ dự án hiệu quả.

Tổng kết
  • OS1 và OS2 là thông số kỹ thuật của cáp quang
  • Loại OS1 thích hợp với kết cấu cáp có đệm kín bên trong.
  • Loại OS2 thích hợp với giải pháp ống lỏng hoặc blown fibre (trong đó quy trình đi cáp không gây căng cho các sợi quang)
  • Đảm bảo rằng bất kỳ thông số kỹ thuật bạn có đều dành cho cáp chứ không chỉ dành cho sợi quang bên trong chúng.
  • Yêu cầu rằng cáp bạn mua có hiệu suất OS1 hoặc OS2 nhưng được cấu tạo từ sợi quang B1.3 (còn được gọi là đặc điểm kỹ thuật ITU).
  • Maptech Việt Nam cung cấp dây quang SFM OS1 và OS2 cho đa dạng nhu cầu của bạn. Liên hệ ngay!

Ken Nguyễn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0971 882 775